huong-dan-mua-ten-mien-tai-z.com-don-gian

Hướng dẫn mua tên miền tại Z.com chỉ 5 phút

Với một website để có thể tạo nên thì cần 1 vài yếu tố, trong đó tên miền là cái đầu tiên mà mình khuyên bạn nên mua.

Và bài hướng dẫn mua tên miền tại Z.com này sẽ giúp bạn có thể tự mình đi mua được tên miền và tạo dựng website mà không cần phải nhờ bất cứ 1 ai. Cam đoan mua trong 5 phút 😀

Tên miền là gì?

Tên miền hay còn gọi là domain, tức chính là cái mà người dùng sẽ nhập vào thanh URL trên trình duyệt để truy cập vào website.

Nó thay thế địa chỉ IP dài dòng và khó nhớ như 132.202.201.200 để trở thành 1 địa chỉ với các ký tự từ a-z mà người dùng đã đặt và đăng ký với nhà cung cấp.

Ví dụ như buivanhieu.com của mình là một domain và nó thay cho 1 địa chỉ ip dài dòng và rất khó nhớ.

Nên mua tên miền ở đâu?

Tên miền được rất nhiều nhà cung cấp tên miền từ trong nước tới nước ngoài bán, và việc của bạn chỉ là vào các nhà cung cấp này tạo tài khoản, tìm kiếm tên miền, sau đó thanh toán tiền đăng ký tên miền. Thế là xong, à quên bạn sẽ phải trả tiền gia hạn khi tên miền hết hạn nữa, mình sẽ nói cái này sau.

Và ở trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn bạn mua tên miền tại một nhà cung cấp tại Việt Nam, đó chính là Z.com

Hướng dẫn mua tên miền tại Z.com cho người mới bắt đầu.

Đầu tiên các bạn truy cập địa chỉ sau để vào trang đăng ký tên miền của Z.com

Bấm vào đây để vào trang chủ Z.com

Giao diện website sẽ như hình bên dưới, bạn sẽ điền tên miền mà bạn muốn mua vào trong ô bên dưới và bấm nút Tìm Kiếm

Huong-Dan-Mua-Ten-Mien-Tai-Z.Com 1

 

Sau đó Z.com sẽ liệt kê gợi ý ra các đuôi đi kèm mà bạn có thể mua cùng tên miền mà bạn tìm lúc nãy. Nhìn về phía bên tay trái, nếu thấy biểu tượng dấu tích ( V ) tức là tên miền này chưa ai mua và bạn có thể mua chúng, còn ngược lại nếu bên cạnh tên miền này và bạn thấy có dấu X thì nghĩa là tên miền này đã có người sử dụng. Bạn có thể mua các tên miền mở rộng khác như là chấm com, chấm info, chấm net. Hoặc tìm kiếm lại tên miền.

Như trong hình dưới tên miền mình chọn chưa ai mua ( mà tất nhiên là tên miền này chả ai thèm mua rồi :)) ), để chọn mua  tên miền nào thì bạn bấm vào dấu cộng bên tay phải của tên miền cần mua.

Lưu ý là mỗi đuôi tên miền sẽ có giá riêng nhé, giá nó ở ngay bên cạnh (chưa có thuế). Và khi đã chọn được rồi, bạn bấm vào Xem chi tiết giỏ hàng.

Huong-Dan-Mua-Ten-Mien-Tai-Z.Com 2

Ở đây chúng ta sẽ xem được cả tổng tiền mà mình sẽ phải thanh toán (bao gồm giá gốc + VAT).

Lựa chọn được số năm cần mua cho tên miền đó, ví dụ chọn 1 năm thì hết 1 năm bạn phải nạp tiền vào Z.com để gia hạn, nhưng mua 2 năm thì bạn phải tới 2 năm nữa mới cần gia hạn. Tùy vào mục đích và túi tiền mà quyết định nhé bạn.

Cá nhân mình thích ở Z.com đó là nó miễn phí phần ẩn thông tin tên miền. Tức là người khác thông qua công cụ “soi tên miền” cũng không thể biết người đăng ký tên miền đó là ai, thông tin liên hệ, số điện thoại là gì. Một vài nhà cung cấp tên miền thì phần này họ có thu thêm phí đó nhé.

Bấm Tiếp Tục để chuyển qua bước tiếp theo nhé.

Huong-Dan-Mua-Ten-Mien-Tai-Z.Com 4

Z.com yêu cầu bạn phải Đăng Nhập, nếu như chưa có tài khoản bạn có thể tạo tài khoản ở như trong hình bên dưới nhé, điền địa chỉ email, mật khẩu quản lý tên miền, xác nhận lại mật khẩu 1 lần nữa, rồi bấm Tạo tài khoản thôi.

Do mình đã có tài khoản ở đây rồi nên mình đăng nhập luôn.

Huong-Dan-Mua-Ten-Mien-Tai-Z.Com 5

Ở phần này nếu là cá nhân mua sử dụng thì chọn là cá nhân, còn nếu đăng ký cho công ty, tổ chức thì chọn Tổ chức nhé.

Điền đầy đủ thông tin, sau đó bấm Tiếp Tục.

Huong-Dan-Mua-Ten-Mien-Tai-Z.Com 6

Hiện lên thông báo này thì do mình ghi đủ thông tin rồi nên có thể chọn Tiếp Tục để qua bước tiếp theo.

*Lưu ý như trong hình, nếu bạn đăng ký tên miền đuôi chấm.vn ( .vn ) thì phải ghi họ tên đầy đủ có dấu nhé.

Huong-Dan-Mua-Ten-Mien-Tai-Z.Com 7

Tới phần này chúng ta sẽ phải chọn phương thức thanh toán (tức là cách mà mình sẽ trả tiền cho Z.com để hoàn tất việc thanh toán.)

Sẽ có các hình thức như là Internet Banking, Payl, Thẻ tín dụng, Chuyển khoản tại ATM, Chuyển khoản ngân hàng, VNPay( Sử dụng QR code của các ứng dụng internet banking của các ngân hàng có hỗ trợ để thanh toán nhanh)

Trong những cách trên mình khuyên bạn nên dùng hình thức Internet Banking hoặc VNPay vì khi mình thanh toán xong sẽ được kích hoạt luôn, mà không phải chờ nhiều thời gian như các hình chuyển khoản ngân hàng…

Ở trong bài này mình dùng internet banking của Techcombank nhé.
Bấm vào Tiếp tục để tới bước thanh toán nào.

Huong-Dan-Mua-Ten-Mien-Tai-Z.Com 8

Ở đây mình dùng hình thức thanh toán bằng Internet Banking. Hãy để ý phần mình bôi đỏ nhé.

Cần để ý những cái quan trọng như Chọn ngân hàng, nhập tên chủ thẻ (tên in trên thẻ, nhớ viết chữ hoa, không dấu), nhập số thẻ (số in nổi ở mặt trước của thẻ), hiệu lực thẻ (cũng được in ở mặt trước của thẻ luôn), sau đó mọi thông tin bạn chắc chắn đã chọn và điền vào chính xác, bạn hãy bấm vào Thanh toán.( Click chuột 1 lần thôi, đừng bấm nhiều lần vào nút này).

Sau đó bên ngân hàng sẽ gửi mã OTP về điện thoại di động mà bạn đã đăng ký internet banking, bạn dùng mã này nhập vào phần OTP rồi bấm Thanh toán nhé. Khi thông tin bạn ghi chính xác, Z.com báo bạn thanh toán thành công, thì việc  đăng ký tên miền của bạn đã hoàn tất rồi đó.

Huong-Dan-Mua-Ten-Mien-Tai-Z.Com 9

Chúng ta quay trở lại trang chủ của Z.com. Do đã đăng nhập trước đó nên khi quay lại trang chủ bạn hãy bấm vào Đến My Z.com để vào trang quản lý tên miền của Z.com.

 

Huong-Dan-Mua-Ten-Mien-Tai-Z.Com 10

Sau đó bấm vào phần Tên miền. Những tên miền bạn đã mua sẽ hiển thị ở đây. Do bên Z.com sẽ cần 1 vài phút để update thông tin nên tên miền của bạn sẽ bị mờ như trong hình dưới. Bạn đừng lo lắng nhé, việc của bạn đơn giản chỉ là cần chờ 1 vài phút thôi.

Huong-Dan-Mua-Ten-Mien-Tai-Z.Com 11

Hướng dẫn trỏ tên miền về Vultr.

Để trỏ tên miền về hosting/vps nào đó từ Z.com bạn cần phải biết DNS của hosting/vps đó. Việc trỏ tên miền không khác gì việc gắn biển hiệu (ở đây chính là tên miền) vào cái miếng đất (chính là hosting/vps).

Bạn cần lưu lại thông tin về DNS của Vultr như sau nhé.

NS1.VULTR.COM

NS2.VULTR.COM

Để vào thay đổi được DNS trỏ về Vultr từ Z.com, bạn hãy bấm thẳng vào tên miền cần trỏ.

Sau đó chọn Cài đặt tên máy chủ, chọn Tùy chỉnh, rồi bấm vào biểu tượng hình cây bút bên tay phải để sửa. Nhớ xóa bản ghi thứ 3 đi nhé. 2 cái đầu tiên thì bạn điền DNS như bên mình bảo bạn lưu lại ấy.

Điền xong bấm Lưu.

Huong-Dan-Mua-Ten-Mien-Tai-Z.Com 3

Tới đây là bạn đã hoàn thành hết việc  từ mua tên miền tới trỏ tên miền rồi. Nếu như có thắc mắc hãy để lại bình luận bên dưới nếu cần hỗ trợ từ mình nhé.

>> Có thể bạn muốn xem bài viết hướng dẫn thuê VPS tại Vultr đơn giản chỉ trong 5 phút.

 

Give a Comment