Phần 3 : Các hình thức kiếm tiền trong affliate – Mô hình của nó như thế nào?

Vậy là bạn đã hiểu sơ qua về affliate marketing ở phần 2 rồi đúng không.

Đơn giản là mình giới thiệu quảng bá giúp công ty khác bán được hàng thì mình được hoa hồng. Chỉ thế thôi.

Tuy nhiên để giới thiệu,  quảng bá nhằm mục đích bán được hàng thì cũng không hề đơn giản.

Vì thời điểm hiện tại , chúng ta làm online, không thể cứ suốt ngày đăng lên facebook cá nhân link mua hàng affliate được. Bạn bè nó bỏ kết bạn hết đó :))

Còn cách làm như thế nào để bán được hàng thì chúng ta sẽ nói sau.

Bây giờ chúng ta quay trở lại với bài viết này, bạn cần đọc kỹ để phân biệt được các hình thức kiếm tiền trong affliate nhé.

Các hình thức kiếm tiền trong affliate

1. CPS – Cost Per Oder.

Hình thức này thì hoa hồng được tính theo giá trị của mỗi đơn hàng được được khách hàng thanh toán thành công.

Ví dụ như KH mua laptop qua link affliate của bạn, sau đó nhà cung cấp sản phẩm xác nhận KH đã thanh toán
thì bạn sẽ được trả hoa hồng.

2. CPI – Cost Per Install.

Ở hình thức này thì hoa hồng sẽ được tính dựa trên mỗi lượt MỜI người dùng tải/cài đặt ứng dụng thành công.

Có thể mời người khác cài , tải ứng dụng game trên Appstore, Chplay hoặc một trang web nào đó.

3. CPL – Cost Per Lead.

Với CPL thì hoa hồng được tính trên mỗi leads ( data KH quan tâm)  được nhà cung cấp xác nhận là khách hàng đó họ có quan tâm tới sản phẩm dịch vụ.
Ví dụ như data khách hàng để lại thông tin gồm họ tên, sđt để mua bảo hiểm, với mỗi data có được và hợp lệ thì hà cung cấp sẽ trả tiền hoa hồng cho chúng ta.

4. CPO – Cost Per Oder.

CPO là hình thức nổi bật nhất ở thời điểm hiện tại do hoa hồng được tính trên mỗi data được nhà cung cấp xác nhận khách hàng họ có nhu cầu và đồng ý mua hàng.
Không cần đợi nhà cung cấp xác nhận khách hàng đã thanh toán thành công. Đồng nghĩa với việc bạn được duyệt đơn bán được hằng ngày, vì chỉ cần telesale gọi ra cho khách hàng.

Sau đó khách hàng đồng ý mua sản phẩm này, thì được tính là một đơn thành công. Hoa hồng trong CPO khá cao.

À còn thêm một cái nữa đó là CPA  – Cost Per Action  : Trả tiền hoa hồng theo các hình thức được nhà cung cấp yêu cầu, ví dụ như để lại thông tin mua hàng, cài đặt ứng dụng.

Do đã chia nhỏ như trên nên CPA đã được tách ra như 4 hình thức trên rồi. Bạn chỉ cần quan tâm tới 4 hình thức trên là được.

Và rồi ở bên trên bạn có đang thắc mắc ” link affliate là cái gì ” đúng không?.

Link affliate là đoạn mã được một bên trung gian thứ 2 gọi là Affliate Network tạo ra

Chúng ta sẽ tự nghĩ là như này. Làm thế nào để nhà cung cấp biết được là sản phẩm A do bạn bán được chứ không phải do ông B ( Đây là do link affliate tracking được ).

Và tiếp theo, để có thể làm tiếp thị liên kết cho các bên như shopee, hoặc hỏi họ là bạn đã bán được bao nhiêu đơn rồi. Thì bạn không thể trực tiếp liên hệ với họ được.

Mình không có tiếng tăm gì, tóm lại là lúc mới bắt đầu mình còn bé, thì mình không thể trực tiếp làm việc với họ được.

Và để đảm bảo là đơn hàng này bán được là của ông A, đơn hàng kia là do ông B bán được… Rồi đòi tiền, rồi tạo ra link tracking ( link affliate ) thì phải có một bên trung gian thứ 2 gọi là
Affliate Network .

Mô hình hoạt động của affliate như thế nào?

Sẽ có 3 bên cùng hoạt động nó như sau

Bên thứ nhất : Đó chính là chúng ta, những người làm tiếp thị liên kết hay còn gọi là Publisher.

Bên thứ hai : Đó là những Affliate Network : đảm nhận trung gian giữa chúng ta và nhà cung cấp. Họ tạo ra link affliate để  tracking ( để biết được đơn hàng này là do ông A hay ông B bán ).

Họ đảm nhận công việc kết nối được những nhà cung cấp có hỗ trợ affliate, rồi đảm bảo quyền lợi của chúng ta về hoa hồng, thời gian thanh toán. Rồi còn đưa ra nhiều ưu đãi hấp dẫn hơn khi chúng ta làm riêng với nhà cung cấp ( không khả thi như mình nói là mình bé, không làm riêng được với họ ).

Bên thứ 3 : Nhà cung cấp ( Adv) : Họ sẽ làm việc với Affliate Network để tạo ra những chiến dịch affliate. Chúng ta sẽ làm việc với Affliate Network để tham gia chiến dịch bán sản phẩm đó.

Hoạt động của mô hình này như thế nào
Khách hàng thông qua quảng cáo/ website của chúng ta, đi qua link affliate được affliate network tạo, sau đó sẽ vào trang bán hàng của nhà cung cấp.
Khách hàng mua hàng, và thanh toán thành công, bên nhà cung cấp sẽ trả tiền hoa hồng cho affiliate network, sau đó affliate network sẽ trả tiền hoa hồng cho chúng ta.
Tự nhiên chúng ta có một đảm bảo, vì chỉ khi chúng ta được trả tiền thì bên thứ hai này mới có tiền. Nên là chúng ta có một bên ” bảo kê ” riêng rồi 🙂

Và khái niệm ” Chiến dịch ” được hiểu theo nghĩa đó là Nhà cung cấp.  Ví dụ Chiến dịch Lazada, có nghĩa là chúng ta khi đăng ký chiến dịch này thì là chúng ta làm tiếp thị liên kết cho Lazada.

Và với hình ảnh sau sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn

Các mạng lưới Affliate Network ở Việt Nam.

Hiện tại ở Việt Nam đang có khá nhiều những Affiliate Network, và trong khuôn khổ bài này mình sẽ chỉ giới thiệu những ” gương mặt tiêu biểu ” thôi nhé.

 1. Accestrade

  ACCESSTRADE có thế mạnh là về bên CPS và CPL ( Đủ các nhãn hàng thương mại điện tử như shopee, lotter, adayroi, hay fptshop… và khá mạnh về mảng CPL chiến dịch về tài chính.

 2. Adflex

  Adflex là một nền tảng affliate mạnh nhất về mảng CPO. Hầu hết chiến dịch đều là về thực phẩm chức năng và vật phẩm phong thủy. Hoa hồng rất cao.

 3. Ecomobi

  Ecomobi hiện nay chủ yếu đang cung cấp các chiến dịch affliate về CPO và CPL, bao gồm các chiến dịch về tài chính, bảo hiểm, thực phẩm chức năng.

 4. Masoffer

  Masoffer có các chiến dịch về bên CPS. Họ cũng liên kết được các thương hiệu, các nhà cung cấp lớn như Shopee, Adayroi, Lazada..

Qua phần này sẽ có khá nhiều những câu hỏi được đặt ra . Mình xin tổng hợp lại một vài câu hỏi mà những người mới bắt đầu làm tiếp thị liên kết hay hỏi nhé.

 • Mình có thể đăng ký nhiều network affliate không ? – Được, bạn có thể đăng ký nhiều network khác nhau.
 • Mình có thể chạy nhiều chiến dịch khác nhau trong cùng một network không ? – Được, bạn được phép chạy nhiều chiến dịch khác nhau.
  Giả sử đăng ký chiến dịch chạy cho Lazada bên Acestrade, bạn vẫn có thể chạy cho bên Adayroi. Đó là quyền lựa chọn của bạn.
 • Thời gian thanh toán của affliate marketing như nào? – Tùy theo từng network hoặc từng nhà cung cấp.
  Thông thường thời gian thanh toán sẽ như sau :
  Với CPL và CPS – thời gian thanh toán hoa hồng từ T + 15  -> T + 30 . Ở đây T là tháng nhé bạn. Lấy ví dụ bạn bán được một cái điện thoại vào tháng 11, thì tới khoảng 15/12 bạn sẽ được thanh toán hoa hồng.
  Với CPO : Thời gian thanh toán sẽ là khoảng 7 ngày, như Adflex họ thanh toán hàng hàng tuần vào mỗi thứ 6 hàng tuần.
  Với CPI thì hình thức này mình không làm bao giờ, ở Việt Nam cũng ít Affliate Network tuyển Publisher do nạn hack , cheat nhiều. Nên mình không tìm hiểu về thời gian thanh toán của nó.
 • Nhận tiền hoa hồng qua đâu ? – Bạn có thể nhận tiền qua tài khoản ngân hàng, quả thẻ visa nhé.

Đây là một vài thắc mắc mà người mới hay hỏi, tuy nhiên sẽ còn kha khá những thứ phải tìm hiểu nữa.

Hãy kiên nhẫn, mình đã dốc hết tâm gan ra để chia sẻ về con đường mới, một hình thức kiếm tiền thụ động rồi.

Nên bạn cũng phải chịu khó làm nhé, giai đoạn đầu của bất cứ thứ gì chả gian nan vất vả bạn nhỉ 🙂

Tiếp theo là phần 4, phần này sẽ giới thiệu cho bạn làm thế nào để kéo traffic ( lưu lượng truy cập ) của KH vào website hoặc fanpage nhằm mục đích bán được hàng.

>> Phần 4  :  Các hình thức kéo traffic để bán được hàng.

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment