Phần 2 : Afffliate marketing là gì ?

Đây là phần 2 tiếp nối câu chuyện mình có đề cập ở phần 1, bạn nào chưa xem qua thì xem lại tại đây.

—-

Mình nghĩ chắc chắn là trong chúng ta, ai cũng có ý nghĩ là mình phải tự làm gì đó, kinh doanh hoặc buôn bán gì đó.

Chứ làm sao mà đi làm công ăn lương cả đời được đúng không.

Nhưng chắc chắn đều nản từ bước đầu tiên. Tại vì sao?

Bởi vì kinh doanh truyền thống cần rất rất nhiều thứ, và bạn phải quan tâm tới từng thứ 1.

Lấy ví dụ bạn bán giày dép đi. Bạn phải để ý nào là tiền thuê cửa hàng, tiền thuê nhân viên, tiền nhập hàng…

Rồi cái thời đại này, nhà nhà người người chạy quảng cáo facebook, bạn cũng phải chi tiền cho quảng cáo nếu muốn bán chứ.

Tất nhiên là cũng có cách bán miễn phí như livestream, share group. Nhưng không thế bán hàng nhiều được. Nếu có bán được nhiều thì cũng là của mấy ông người trong nghề gọi là ” tay to “, nghĩa là trùm về mảng đó rồi, họ có hệ thống để chuyên làm free traffic, cái đó bàn sau.

Đó là cái đầu tiên, đó là về tiền cho cơ sở vật chất, tiền cho quảng cáo, rồi đơn bị hoàn trả lại ( mất ship ). Rồi có thể sml nếu nhập phải lô hàng không ngon…

Tưởng tượng ra là bao nhiêu thứ phải lo rồi.

Nên lúc đầu mình mới bắt tay vào định làm kinh doanh truyền thống, mình phải trả lời háng tá câu hỏi dạng như sau :

  • Mình làm gì có đủ tiền để thuê cửa hàng, đồ đạc, rồi tiền nhập hàng các thứ
  • Công việc hiện tại bận vcđ ra rồi. Đi làm 8 tiếng về mệt muốn chết, sao mà có thời gian mà làm cái kia nữa.
  • Ơ thế giờ chuyển sang buôn bán , tạm gọi cho sang mồm là ” kinh doanh ” đi, thì phải nghỉ ở chỗ đang làm à?
  • Vậy giờ lỡ nghỉ rồi, mà buôn bán không như mình mong muốn, cụ thể là lỗ sml đi. Hàng thì không bán được, chã nhẽ lại chết đói à….

Đó, một đống câu hỏi mà mình đặt ra, làm mình nản vãi cả chưởng luôn. Ứ thế nào mà bắt tay vào được.

Trước giờ mình hay có cái tính hay nghĩ rồi tính toán kỹ quá rồi mới dám bắt tay vào làm.

Con người mà, chả ai muốn phải thay đổi cả, bây giờ công việc giờ đang tàm tạm thế, ngày đi làm 8 tiếng, sáng đi chiều về, lương nhận đủ.

Tội gì mà phải bươn chải cho nó khổ ra. Ấy thế mà mình phải nghĩ khác đi. Tại sao lại nghĩ khác đi thì mình sẽ nói tới ở trong 1 câu chuyên khác nha, nếu bạn quan tâm.

 

Và lại trở lại câu chuyện trên. Khi kinh doanh truyền thống bạn phải nghĩ tới rất nhiều việc , đi kèm với đó là phải tính toán kỹ càng thì hiện tại có một nghề gọi là ” Affliate Marketing “.

Ơ , thế là trong đầu các bạn khi đọc tới dòng này lại có một câu hỏi to đùng ” Thế affliate marketing là cái quái gì vậy “.

Affliate marketing tạm hiểu là việc bạn giới thiệu, quảng bá bán sản phẩm / dịch vụ cho người khác/ công ty khác, và sau đó bạn được trả tiền hoa hồng.

Và sau này mỗi người khi nói tới affliate , chúng ta hãy hiểu theo nghĩa tiếng việt là ” Tiếp thị liên kết ” nhé.

Lấy một ví dụ cho bạn hiểu rõ. Bạn giới thiệu và bán được cái điện thoại xiaomi cho một cửa hàng điện thoại. Điện thoại đó trị giá 5.000.000đ, bên công ty trả hoa hồng cho bạn 300.000 VND và họ thu về số tiền là 4.700.000đ .

Vậy mối liên hệ, hợp tác giữa chúng ta ( giờ sẽ gọi chúng là publisher nhé = những người làm tiếp thị liên kết , chính là affliater đó ) và công ty ra sao.

Công ty nhập điện thoại này bên các nước khác với giá 3.000.000đ, họ bán ra cho khách hàng giá 5.000.000đ ( tạm gọi là họ lãi 2.000.000đ đi ) .

Khi đó những người như chúng ta giới thiệu, bán giúp họ, họ trả chúng ta 300.000đ, rồi họ bỏ túi 1.700.000đ. Trong khi họ không phải bỏ ra tí tiền nào cho quảng cáo.
Đây là mối quan hệ win-win-win, nghĩa là 3 bên đều có lợi. Công ty bán được sản phẩm, chúng ta kiếm được tiền hoa hồng, còn khách hàng thì tìm được sản phẩm chất lượng, đúng như mong muốn.

Đến đây thì lại sẽ có một vài bạn tự đặt câu hỏi ra trong đầu ” Cảm giác giống như đa cấp vậy “.

Không, hoàn toàn sai. Đa cấp theo mình hiểu đó là hệ thống giới thiệu theo mô hình ponzi ( mô hình ponzi là gì bạn tự search google nhé ).

Theo đó, mô hình đa cấp được xây dựng theo hình kim tự tháp, có tuyến trên giới thiệu tuyến dưới, rồi tuyến dưới lại tiếp tục tuyển thêm người khác vào hệ thống bán hàng của mình.

Khi đó, với mỗi sale bán được của tuyến dưới, tuyến trên cũng sẽ được hưởng 1 phần hoa hồng.

Và về VN mình thì nó biến tướng khủng khiếp về việc mời chào kiếm tiền dễ như ăn kẹo, thực chất là việc lôi kéo các thành viên tham gia mạng lưới đa cấp để ăn hoa hồng giới thiệu thành viên.

Còn với affliate marketing : Các bạn làm  việc độc lập, không có tuyến trên, mà cũng chả có tuyến dưới. Bán được bao nhiêu hưởng bấy nhiêu. Chăm làm thì có tiền, còn ngồi đợi tiền về thì không có.

Và một vài đặc điểm của affliate marketing mà mình liệt kê dưới đây có thể sẽ làm bạn thích thú:

  1. Không cần làm hợp đồng, thời gian muốn làm lúc nào cũng được.
  2. Không phải lo lắng về nguồn hàng, về sản phẩm ( vì đã có công ty lo cho phần này )
  3. Mình cũng chả phải nhân viên công ty, ngủ dậy lúc 9h sáng và buổi chiều đi tập thể dục lúc 2h chiều cũng được ( tất nhiên chả thằng nào hâm hâm đi tập lúc ấy cả ^^ ).
  4. Kiếm được rất nhiều tiền… ( cái này không phải bánh vẽ, bạn sẽ hiểu tại sao nó lại kiếm được rất nhiều tiền ở phần sau )

Riêng với mình thì chỉ cần đọc 2 cái tiêu chí là không phải lo lắng về nguồn hàng, và tự chủ về thời gian làm thì mình đã thích rồi.

Và giờ mình đang sống một cuộc sống như thế, sáng ngủ dậy lúc nào cũng được. Tự chủ về thời gian và tiền bạc, không phụ thuộc một ai.
Không còn bị sếp mắng, không còn bị khách hàng quát ( trước mình làm bên CSKH ) .. Không còn cảm giác đi xe máy để đi làm tắc đường vcđ ra, đi tận 15 Km trong nội thành Hà Nội mất 1 tiếng.   Chỉ có 3 chữ thôi ” Cực kỳ sướng “.

Và với affliate marketing, có rất nhiều hình thức để bạn có thể lựa chọn khi làm. Cùng xem phần 3 để hiểu rõ hơn nhé.

>> Phần 3 : Các hình thức kiếm tiền trong affliate – Mô hình của nó như thế nào ?

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment